ลักษณะรูปร่างของหัวแร็กเก็ตมีผลต่อการเล่นเทนนิสอย่างไร

การเล่นเทนนิสที่ดีต้องมีการเริ่มต้นที่ดี จึงจะทำให้ผลลัพธ์ออกมาดี โดยการเริ่มต้นการเล่นที่ดีนั้นต้องเริ่มจากการเลือกหัวแร็กเก็ต ลักษณะของหัวแร็กเก็ตที่ดีมีอย่างไร แล้วแต่ละลักษณะของหัวแร็กเก็ตมีผลดีต่อการเล่นเทนนิสอย่างไร หากใครที่มีความสงสัย หรืออยากรู้ วันนี้เรามีความรู้เหล่านี้มาฝากกัน เป้นความรู้ที่ทำให้ผู้ที่เริ่มเล่นเทนนิสมีการเริ่มต้นไปในทางที่ดี

สิ่งที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นความรู้ที่เกี่ยวกับแร็กเก็ต ลักษณะของหัวแร็กเก็ตที่มีผลการเล่นเทนนิส ซึ่งในปัจจุบันนี้มีหัวแร็กเก็ตหลายลักษณะให้เลือกใช้กัน แต่การเลือกก็ต้องดูประโยชน์ที่ได้จากหัวแร็กเก็ตด้วย โดนแต่ละลักษณะของหัวแร็กเก็ตมีผลต่อการเล่นดังนี้

  1. หัวไม้ขนาดกลาง และหัวไม้ขนาดใหญ่ จะเล่นได้ง่ายกว่าหัวไม้ธรรมดา มีจุด Sweet Spot ที่กว้าง แต่ก็มีข้อเสีย ที่มีไม้ที่ใหญ่เกินไป ทำให้ควบคุมทิศทางของลูกได้ยาก  การขึงเอ็นก็ต้องตึงกว่าปกติ
  2. หัวไม้ขนาดปกติ สามารถเล่นได้ปกติ แต่มีจุดSweet Sport แคบ  แต่ก็มีข้อดีที่ทำให้ควบคุมทิศทางของลูกได้ง่ายกว่าขนาดอื่นๆ

จุด Sweet Sport เป็นจุดที่ทำให้การเล่นมีความแรง ความเร็ว และทิศทางของลูกที่ชัดเจนมากขึ้น จึงทำให้หัวไม้ขนาดกลางและขนาดใหญ่มีจุดนี้กว้าง จึงมีโอกาสสูงที่จะมีจุดนี้ ส่วนหัวไม้ขนาดปกติก็มีจุดนี้เช่นกันแต่มีหน้าไม่ที่แคบจึงทำให้มีโอกาสน้อยกว่า แต่ถึงแม้ว่าจะมีหน้าไม้ที่กว้างหรือแคบ ผู้เล่นก็ต้องรู้จุดจึงจะทำให้ตีตรงจุด Sweet Sportได้